Đóng
 • vi
 • Giải pháp Marketing cho doanh nghiệp hàng tiêu dùng

  Theo công bố của bộ trưởng bộ Công Thương, cho đến hết tháng giêng 2012, ngành bán lẻ và dịch vụ thu về 191 ngàn tỉ đồng, tăng 3.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng riêng về ngành bán lẻ, sức mua vào mùa Tết – mùa bội thu của ngành hàng FMCG –  bị  ảnh hưởng tình hình kinh tế cuối năm 2011 nên giảm đi đáng kể.

  Theo Nielsen, nhóm thực phẩm, thức uống và sản phẩm vệ sinh gia đình sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi giá cả thay đổi. Lúc này, cạnh tranh bằng ưu đãi giảm giá cũng chỉ giữ chân được khách hàng trong một thời điểm nhất định. Vì vậy, các Doanh nghiệp cần có một chiến lược dài hơi hơn cho kế hoạch Marketing để tăng doanh số.

  Nắm bắt được tình hình đó, BrainMark Consulting & Training đã tổ chức chương trình đào tạo “Giải pháp Trade Marketing để tăng doanh số cho Doanh nghiệp Hàng tiêu dùng”  vào ngày 29 & 30/03/2012 tại hội trường Lotus, khách sạn Family Inn, Tp.HCM nhằm đem lại những kiến thức chuyên sâu, kỹ năng ứng dụng thực tiễn và sử dụng công cụ này một cách hiệu quả.

  Với những số liệu thống kê mới nhất về ngành hàng tiêu dùng từ đó đưa ra những giải pháp thiết thực cho Doanh nghiệp, BrainMark mong muốn chia sẻ với Doanh nghiệp những giải pháp thật sự hiệu quả trong giai đoạn khó khăn này. Giảng viên của chương trình là Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, hiện là giảng viên chính thức của BMG International Education. Bà từng giữ những chức vụ cấp cao trong các công ty nổi tiếng trong ngành hàng tiêu dùng như Unilever, Nestle, Vinamilk…

  Chương trình được chia làm 4 phần lớn bao gồm những kiến thức cơ bản đến thực tiễn về toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển bộ máy Trade Marketing: nhận định các yêu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng, lập kế hoạch và Trade Marketing thực hiện, đo lường hiệu quả và ứng dụng thực tiễn. Mỗi phần được chia ra làm nhiều đề mục nhỏ với 10 chủ đề khác nhau từ việc tư duy để làm Trademarketing hiệu quả đến các bước lập kế hoạch, từ việc xác định mức độ đầu tư đến lập ngân sách….Ở mỗi phần, học viên còn được cung cấp những kinh nghiệm thực tiễn, những kỹ năng và những bí quyết để thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất.

  Hiện nay, một số doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm đến Trade Marketing, vì vậy, vai trò và vị trí của Trade Marketing thường bị nhầm lẫn và không nhất quán giữa Sale và Marketing. Chính vì vậy, giảng viên đã dành hẳn buổi đầu chương trình để làm rõ vấn đề này, phân chia ranh giới và vai trò của Trade Marketing là bước đầu tiên để phân bố nhân sự một cách hợp lý nhằm hỗ trợ cho quá trình phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Những con số thống kê về quyết định mua hàng của người tiêu dùng cũng được giảng viên đưa ra nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện về quá trình phân phối sản phẩm sao cho hiệu quả.

  Song song đó, việc lập kế hoạch và thực hiện các chương trình khuyến mãi cũng được chú trọng. Các học viên được chia thành nhóm để lập kế hoạch khuyến mãi và trình bày trước lớp. Qua từng phần trình bày, giảng viên đã chỉ ra đâu là những con số lý thuyết và đâu là con số thực tế tại Việt Nam. Điều này giúp cho học viên có thể lên kế hoạch và đánh giá kết quả công việc tốt hơn.

  Cách thức phân phối sản phẩm cũng là một trong những phần trọng tâm của chương trình. Đa phần học viên đều đã biết về cách phân phối sản phẩm, nhưng đó chỉ là những lý thuyết trên cơ sở môi trường tài chính thuận lợi. Thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng tài chính để tối ưu hóa hiệu quả của việc phân phối sản phẩm. Chính vì vậy, một phương pháp phân phối thực tiễn, hiệu quả và phù hợp với tình hình tài chính của doanh nghiệp là điều mà giảng viên đã chia sẻ trong chương trình.Nhận xét về điều này, anh Thanh Phong đã chia sẻ: “chương trình đã đưa ra những con số và phương pháp rất thực tế, tôi có thể áp dụng ngay trong công việc của mình”

  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là phương pháp trưng bày sản phẩm. Hiện nay, chỉ những doanh nghiệp lớn chú tâm đến phần trưng bày sản phẩm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hầu như phó thác hoàn toàn việc sắp xếp trưng bày sản phẩm cho các điểm bán lẻ và siêu thị. Điều đó có nghĩa là cơ hội được tiếp cận khách hàng của sản phẩm đã giảm đi đáng kể, từ đó ảnh hưởng đến doanh số bán ra. Vì vậy, việc trưng bày, sắp xếp sao cho thuận tiện và phù hợp với từng loại sản phẩm đã được giảng viên chia sẻ tại buổi học. Từ những số liệu về tỉ lệ người xem và mua sản phẩm, giảng viên đã chỉ ra tình hình thực tế tại các cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam, từ đó, các Doanh Nghiệp có thể nhận thấy rằng đây là một kênh quan trọng có thể giúp nâng cao doanh số mà mình còn chưa quan tâm.

  BrainMark chân thành cảm ơn sự  quan tâm tham dự của công ty VISSAN, công ty văn phòng phẩm Sài Gòn, công ty Ngôi Sao Phương Đông, công ty Phytopharma, công ty Thiên Long Hoàn Cầu, công ty 3A Nutrition, công ty WURTH Việt Nam, công ty cổ phần thiết bị Điện và công ty đầu tư phát triển BEN.

  Kính chúc Quý công ty gặt hái thêm nhiều thành công mới.

  Tin tức Related